ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹವು ತುಂಬಾ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಪದವಾಗುತ್ತಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಜನರು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಬಲಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸಿಹಿ ತಿನ್ನುವುದು ಕಂಡುಬಂದಾಗ, ಜನರಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಇಷ್ಟು ಸಿಹಿ ತಿನ್ನಬೇಡಿ, ಅದು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಆದರೆ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದರೆ ಮಧುಮೇಹದ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಬುದು ನಿಜವೇ? ಅಥವಾ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ ಜನರು 30 ಅಥವಾ 40 ರ ನಂತರ ಮಧುಮೇಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಇದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ದೆಹಲಿಯ ಅಪೋಲೋ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ದೆಹಲಿಯ ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ಅಪೋಲೋ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಅಂತಃಸ್ರಾವಶಾಸ್ತ್ರದ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಡಾ. ರಿಚಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಉತ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ನೇರ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅತಿಯಾಗಿ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮಧುಮೇಹ ಇರುವುದು ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಹೌದು, ಇದು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ವಿಜ್ಞಾನವೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು ಎಂದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು. ಈ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಹೊಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಜೀರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಈ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಅನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಅನ್ನು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೇದೋಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಸರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ತಿಂದರೂ, ಈ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಅದನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಮಿತಿಯಿದೆ. ನೀವು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಕಿಲೋ ಅಥವಾ ಎರಡು ಕಿಲೋ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದೆಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ನಿಮಗೆ ತಕ್ಷಣ ಮಧುಮೇಹ ಬರದಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಆದರೆ ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪರೋಕ್ಷ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇತರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ
ಸಕ್ಕರೆ ಶುದ್ಧ ವಸ್ತುವಲ್ಲ ಎಂದು ಡಾ.ರಿಚಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರವು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿ ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸಿಹಿ ತಿನ್ನುವುದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಯಿಸದಿದ್ದರೆ, ಅದು ದೇಹದೊಳಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕೊಬ್ಬು ಸ್ಥೂಲಕಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೊಜ್ಜು ಮಧುಮೇಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಬೊಜ್ಜು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಶಾಂತಿಯಿಂದ ಇರಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದು ಯಾರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ?
ಆರೋಗ್ಯವಂತರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹದ ಇತಿಹಾಸವಿಲ್ಲದವರು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಯಾಮವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅಂತಹ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಡಾ.ರಿಚಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಈಗಾಗಲೇ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗೆ, ಅವರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ವ್ಯಾಯಾಮವನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆಗ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಜನರು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ.